JA slide show
You are here:

CÁCH XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG

TRỤC TRẶC KHI THỬ TUỔI VÀNG VÀ BẠCH KIM

Thử vàng và bạch kim phải được thực hiện đúng cách để đạt kết quả hợp lý. Thậm chí phương pháp hiện đại phân tích kim loại cũng cho kết quả không đúng nếu làm sai. Khi thử tuổi với axit như đề cập ở đây cho phép sai số cộng trừ đến 2K. Nếu xác định sai tên kim loại hoặc lệch từ 4K trở lên thì có thể do những nguyên nhân sau:

Đọc Thêm

 

THỬ TUỔI KIM LOẠI QUÝ BẰNG CÁCH CÀ ĐÁ

Cần có một miếng đá màu đen, hạt mịn láng, cứng và các que thử có đầu bằng vàng với những hàm lượng khác nhau dùng để so sánh tuổi với vàng muốn thử, 2 lọ axit nitric (HNO3) và clorhydric (HCl), và bột soda để trung hòa axit (xem hình).


Dụng cụ thử vàng cà đá: 2 lọ axit, miếng đá đen, xâu tuổi, lọ thuốc trung hòa axit.

Thử vàng 14K trở xuống dùng axit nitric - HNO3 (hoặc dung dịch thử 14K).

Đọc Thêm

   

THỬ TUỔI KIM LOẠI QUÝ BẰNG AXIT ĐỐI VỚI NGƯỜI CHUYÊN MÔN

Phương pháp thử bằng axit cũng dùng cho người chuyên môn như người buôn kim hoàn, người định giá, cầm đồ…Tuy nhiên một số yêu cầu và mức độ chính xác phải cao hơn.

Đọc Thêm

   

Thử tuổi kim loại quý bằng axit đối với người không chuyên

Kiểm tra căn bản bằng axit đối với vàng do dựa vào yếu tố là vàng và bạch kim không phản ứng với axit nitric (HNO3) tinh chất nhưng lại phản ứng với dung dịch cường toan (agua regina), là một hợp chất của HNO3 và axit clohydric (HCl). Kiểm tra bằng axit tin cậy hơn các phương pháp trên.

Đọc Thêm

   

THỬ TUỔI KIM LOẠI QUÝ KHÔNG BẰNG AXIT

• Thử bằng nam châm: Đưa cục nam châm lại gần món nữ trang và xem có hút không. Hợp kim vàng và phần lớn bạch kim không có từ tính, nhưng sắt và một số inox thì có. Bạch kim cobalt (hợp kim bạch kim với cobalt, thường dùng trong hàng đúc) có từ tính nhẹ. Khi bạn có nhiều món nữ trang cần kiểm tra một lúc thì nam châm là phương pháp hữu hiệu và nhanh chóng giúp phát hiện nữ trang nào làm bằng sắt, inox rồi được xi mạ. Nó cũng giúp phân biệt bạch kim cobalt với hợp kim bạch kim khác.

Đọc Thêm

   


 

 CÔNG TY VÀNG BẠC & ĐÁ QUÝ

 DANH HIỂN

  Địa chỉ   : Số 80, Đường Lê Lợi,

P. Bến Thành, Q. 1, TPHCM.

ĐT : 08. 8248094 - 8248095   Fax : 08. 8258959